Nếu chợ đêm An Hòa của thành phố Rạch Giá được xem như là địa điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân thành phố về đêm với nhiều món ẩm thực mang đậm dấu ấn của miền Tây Nam bộ thì những ai đã từng một lần đặt chân đến Phú Quốc sẽ không quên những món đặc sản đậm nét văn hóa cùng hương vị đặc trưng của biển, tạo thêm một sức thu hút mới từ hòn đảo ngọc này.
Ngôi chợ nằm sát bên bờ biển nơi trung tâm của thị trấn Dương Đông này có hơn 100 gian hàng vẫn với các món ăn bình dân, dân dã. Ra đời muộn hơn so với chợ đêm An Hòa, thế nhưng, chợ đêm Dinh Cậu đã tạo dựng được cho mình một phong cách phục vụ riêng, đủ để làm hài lòng người dân nơi đây cũng như du khách đến tham quan.
Cảm giác đầu tiên khi chúng tôi đặt chân vào chợ là sự thoáng mát, sạch sẽ cùng sự nhộn nhịp và phong cách phục vụ tận tình của các gian hàng. Do đã có cam kết về vệ sinh môi trường vì một Phú Quốc xanh sạch đẹp nên những người bán hàng đã hết sức ý thức trong việc gìn giữ, và đó cũng là một cách hữu hiệu nhất để thu hút người mua. Anh Đỗ Trọng Bình, một du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Phải công nhận là khu chợ này rất an toàn và sạch sẽ. Mặc dù mới dùng cơm xong nhưng khi đi qua đây, nhìn cảnh mua bán tấp nập cùng mùi hương thức ăn lan tỏa từ các gian hàng, cầm lòng không đậu phải ăn thêm”.
Và hầu hết những món ăn khiến người ta “dùng dằng đi chẳng dứt” ấy đều được chế biến từ sản vật biển. Từ những xâu chả nướng bốc khói thơm nức mũi đến tô bún riêu cua sóng sánh dưới ánh đèn vàng, tất cả đều hòa quỵện một hương vị đặc trưng của đại dương. Anh Trương Văn Tản, một cán bộ Tỉnh đoàn, người đã nhiều lần đến Phú Quốc nhưng lần nào cũng phải tìm cho được món bánh canh chả cá để thưởng thức. Anh Tản nhớ lại: “Ngon, ngon lắm. Gần như không gì có thể diễn tả được. Là người dân xứ biển nhưng mỗi lần đến đây là tôi lại nhớ đến đến cái cảm giác được thưởng thức tô bánh canh dù chỉ làm bằng bột gạo nhưng vẫn tạo cho người ta một cảm giác phải thèm ăn. Bánh canh thì có nhiều nhưng những lát chả cá mềm, dai được chiên vàng và những con tép mang hương vị tươi rói như vừa mới được mang lên từ biển thì chỉ có trong tô bánh canh ở đây mà thôi”. Còn chị Lindsay Daniel, một du khách đến từ Mỹ, thì cứ trầm trồ mãi trước món ốc biển luộc thái mỏng chấm nước mắm. Chị Lindsay nói: “Tôi đã đi nhiều nơi nhưng chưa bao giờ được ăn một món ngon như thế này. Các bạn có phong cảnh đẹp, con người thân thiện và cả những món ăn ngon nữa”.
Không chỉ chuyên về ẩm thực, nơi đây còn thường xuyên tổ chức các chương trình giải trí và các gian hàng thủ công mỹ nghệ, đồ trang sức và quà lưu niệm làm từ biển. Hôm chúng tôi đến có rất nhiều người đang chăm chú chọn mua những chiếc lược được làm bằng đồi mồi, những xâu ngọc trai và những con sao biển. Xa xa đằng kia là khu gian hàng hội chợ với nhiều tiết mục tạp kỹ thu hút nhiều thanh thiếu niên nhưng lại rất…trật tự.
Phú Quốc đang tập trung đầu tư thu hút khách du lịch, có thêm một địa điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí về đêm và đặc biệt như chợ đêm Dinh Cậu chuyên phục vụ du khách thưởng thức những món ẩm thực mang sắc thái dân dã, đậm chất biển kể ra cũng đáng.
Cảm giác đầu tiên khi chúng tôi đặt chân vào chợ là sự thoáng mát, sạch sẽ cùng sự nhộn nhịp và phong cách phục vụ tận tình của các gian hàng. Do đã có cam kết về vệ sinh môi trường vì một Phú Quốc xanh sạch đẹp nên những người bán hàng đã hết sức ý thức trong việc gìn giữ, và đó cũng là một cách hữu hiệu nhất để thu hút người mua. Anh Đỗ Trọng Bình, một du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Phải công nhận là khu chợ này rất an toàn và sạch sẽ. Mặc dù mới dùng cơm xong nhưng khi đi qua đây, nhìn cảnh mua bán tấp nập cùng mùi hương thức ăn lan tỏa từ các gian hàng, cầm lòng không đậu phải ăn thêm”.
Và hầu hết những món ăn khiến người ta “dùng dằng đi chẳng dứt” ấy đều được chế biến từ sản vật biển. Từ những xâu chả nướng bốc khói thơm nức mũi đến tô bún riêu cua sóng sánh dưới ánh đèn vàng, tất cả đều hòa quỵện một hương vị đặc trưng của đại dương. Anh Trương Văn Tản, một cán bộ Tỉnh đoàn, người đã nhiều lần đến Phú Quốc nhưng lần nào cũng phải tìm cho được món bánh canh chả cá để thưởng thức. Anh Tản nhớ lại: “Ngon, ngon lắm. Gần như không gì có thể diễn tả được. Là người dân xứ biển nhưng mỗi lần đến đây là tôi lại nhớ đến đến cái cảm giác được thưởng thức tô bánh canh dù chỉ làm bằng bột gạo nhưng vẫn tạo cho người ta một cảm giác phải thèm ăn. Bánh canh thì có nhiều nhưng những lát chả cá mềm, dai được chiên vàng và những con tép mang hương vị tươi rói như vừa mới được mang lên từ biển thì chỉ có trong tô bánh canh ở đây mà thôi”. Còn chị Lindsay Daniel, một du khách đến từ Mỹ, thì cứ trầm trồ mãi trước món ốc biển luộc thái mỏng chấm nước mắm. Chị Lindsay nói: “Tôi đã đi nhiều nơi nhưng chưa bao giờ được ăn một món ngon như thế này. Các bạn có phong cảnh đẹp, con người thân thiện và cả những món ăn ngon nữa”.
Không chỉ chuyên về ẩm thực, nơi đây còn thường xuyên tổ chức các chương trình giải trí và các gian hàng thủ công mỹ nghệ, đồ trang sức và quà lưu niệm làm từ biển. Hôm chúng tôi đến có rất nhiều người đang chăm chú chọn mua những chiếc lược được làm bằng đồi mồi, những xâu ngọc trai và những con sao biển. Xa xa đằng kia là khu gian hàng hội chợ với nhiều tiết mục tạp kỹ thu hút nhiều thanh thiếu niên nhưng lại rất…trật tự.
Phú Quốc đang tập trung đầu tư thu hút khách du lịch, có thêm một địa điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí về đêm và đặc biệt như chợ đêm Dinh Cậu chuyên phục vụ du khách thưởng thức những món ẩm thực mang sắc thái dân dã, đậm chất biển kể ra cũng đáng.
Trường Giang (vietbalo.vn) -Theo web Kiengiang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét